Hệ thống tưới nước tự động – Giải pháp tưới tiêu hoàn hảo cho nhà vườn

Nước là yếu tố quan trọng đối với vườn và cây. Vì vậy, để tạo ra một khu vườn tươi tốt thì việc đảm bảo lượng nước cung cấp cho khu vườn là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thời gian để duy trì khu vườn của mình nhiều nước. Vì lý do này, hệ thống cấp nước tự động ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc cây một cách hoàn toàn tự động và cung cấp lượng nước cần thiết cho khu vườn.

1. Những lợi ích tuyệt vời của hệ thống tưới nước tự động

Tiết kiệm nước: Hệ thống tưới nước tự động giúp giảm lượng nước sử dụng lên đến 60% so với cách thủ công. Điều này có thể làm giảm đáng kể hóa đơn tiền nước hàng tháng của bạn.

Hệ thống tưới tự động sử dụng hệ thống tự cấp nước

Tiết kiệm thời gian: Nếu bạn là một người bận rộn nhưng vẫn yêu thích cây cối thì hệ thống tưới nước tự động sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Bạn có thể chăm sóc cây của bạn ngay cả khi bạn làm việc.

Hệ thống tưới nước tự động giúp tiết kiệm đến 70% thời gian chăm sóc cây trồng mỗi ngày, giúp bạn có thể tận hưởng khoảng thời gian này khi đi làm, chăm sóc gia đình hay đi du lịch. Với hệ thống tưới tự động, bạn có thể ra khỏi nhà trong nhiều ngày mà không cần phải đến vườn vào mỗi buổi sáng hoặc tối để tưới nước. Hệ thống sẽ tự động bật, tưới nước và sau đó sẽ tự động tắt.

Có thể điều khiển tự động trên điện thoại: Chức năng của hệ thống tưới tự động cũng rất linh hoạt và đơn giản. Đây là hệ thống tưới thông thường, được kết nối với công tắc cảm ứng điều khiển và bộ điều khiển trung tâm thông qua mạng internet WiFi.

Nếu bạn không có kiến ​​thức về kỹ thuật, bạn vẫn có thể nhanh chóng làm quen với việc điều khiển hệ thống này với một vài thao tác đơn giản. Chỉ cần bạn có điện thoại thông minh hoặc iPad có kết nối WiFi hoặc 3G và phần mềm hệ thống tưới tự động thông minh đã cài đặt, bạn có thể tự do điều khiển máy bơm từ xa. Tất cả những gì bạn phải làm là mở điện thoại, truy cập vào phần mềm hệ thống đã cài đặt sẵn, tìm mục hệ thống nước tự động, chạm nhẹ vào màn hình để yêu cầu.

Giao diện dễ sử dụng với các tính năng tuyệt vời giúp bạn chăm sóc khu vườn của mình và quản lý hầu hết mọi hoạt động. Sau khi nhận được yêu cầu của người sử dụng, bộ điều khiển trung tâm sẽ gửi lệnh đến công tắc cảm ứng để điều khiển ngay việc tắt / mở máy bơm theo yêu cầu của người sử dụng. Ngoài ra, người dùng có thể lập trình hẹn giờ để kích hoạt hệ thống theo lịch trình đã định sẵn.

2. Top 3 hệ thống tưới nước tự động được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay

2.1 Công nghệ tưới nhỏ giọt

Công nghệ này khiến nước từ vòi nhỏ xuống gốc cây. Loại béc tưới này rất thích hợp để tưới diện tích lớn cho cây ăn quả, cây lâu năm, trồng trong chậu, hàng rào nho, tường gỗ, ruộng rau trên ban công,..

Hệ thống tưới nhỏ giọt yêu cầu các vật liệu khá cơ bản như máy bơm (hoặc tháp nước), bộ lọc tạp chất hoặc hệ thống xử lý chất thải, hệ thống phân bón và dinh dưỡng kèm theo, đường ống và hệ thống tưới nhỏ giọt. Toàn bộ hệ thống giúp nhà vườn giảm bớt sự phụ thuộc vào các yếu tố tự nhiên và tiết kiệm 30-60% lượng nước so với cách tưới truyền thống. Hệ thống có thể được điều khiển tự động, bằng tay (bán tự động) hoặc bằng cách lập trình trước trên máy tính, giảm bớt công sức.

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự động

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm nước đáng kể.

 • Chỉ tập trung vào phần rễ cây để tránh nước bắn ra xung quanh và hạn chế cỏ dại mọc.

 • Có tính ứng dụng cao và sử dụng được cho nhiều loại cây.

 • Lượng nước tưới đều trên tất cả các gốc cây ở nhiều điểm khác nhau.

 • Giá cả phải chăng.

Nhược điểm:

 • Tưới nhỏ giọt chỉ tưới được gốc cây nên không thể làm mát lá và thân.

 • Các vòi phun nước thường bị tắc nếu bộ lọc không được lắp đặt.

2.2 Công nghệ tưới phun sương

Một máy bơm áp suất cao được sử dụng để chuyển nước thành dạng sương mù nhẹ, mỏng như phiến mỏng và khuếch tán ra môi trường. Hệ thống này giúp giảm nhanh nhiệt độ môi trường, tạo không gian mát mẻ và thông thoáng.

Phun sương tự động được sử dụng rộng rãi trong các vườn hoa, nhà nấm. Tăng hiệu quả sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và hạn chế ngập úng. Đây là loại phổ biến được thiết kế tại nhà để phù hợp với một không gian nhỏ.

Hệ thống tưới dạng phun sương tự động

Ưu điểm:

 • Tia nước tốt và có thể tưới đều khu vực quan tâm.

 • Tiết kiệm nước.

Nhược điểm:

 • Khó thẩm thấu được vào sâu vào trong đất.

 • Nước tưới dễ bốc hơi.

 • Rễ và rễ cây hút rất ít nước.

 • Chỉ thích hợp cho cây cảnh nhỏ.

2.3 Công nghệ tưới phun mưa

Tưới phun mưa là hình thức đưa nước tưới thành dạng lớp mưa nhân tạo thông qua các thiết bị hỗ trợ ở đầu vòi bơm được đặt ở những vị trí nhất định. Loại béc tưới này thích hợp tưới bồn hoa sân vườn, hoa công viên, bồn rau xanh, khu trang trí,… Phương pháp này giúp tiết kiệm lượng nước tối đa, hơn 80% lượng nước cần tưới, tiết kiệm công tưới nước.

Cấu tạo của hệ thống tưới phun mưa bao gồm máy bơm nước, tủ điện điều khiển, bộ điều khiển trung tâm, van điều khiển điện, đường ống nước (đường ống chịu được áp suất 4-10 bar), hệ thống béc tưới. Toàn bộ hệ thống hoạt động nhờ vào hình dạng đầu phun, bán kính miệng phun, thiết kế đường kính ống, áp lực nước, vị trí đầu phun, hướng gió,.. Trong thiết kế lắp đặt , đầu vòi được bao phủ với bán kính lớn giúp phun đạt độ phủ rộng.

Hệ thống tưới phun mưa tự động

Ưu điểm:

 • Hệ thống tưới được phân bổ đồng đều trong toàn vùng.

 • Người dùng chủ động điều chỉnh lượng nước tưới theo từng vùng.

 • Có thể dùng để tưới nhiều loại cây khác nhau.

Nhược điểm:

 • Hình dáng béc phun mưa khiến nước dễ bị văng ra ngoài.

 • Lưu lượng nước tưới rất lớn do tần suất phun nhiều.

3. Một số ứng dụng phổ biến của hệ thống tưới nước tự động

3.1 Tưới nước tự động cho ban công nhà ở

Với hệ thống tưới nhỏ giọt tự động, bạn không lo phải gánh nước tưới cây hàng ngày. Hoặc nếu cần nhưng không có thời gian tưới nước thường xuyên. Hệ thống tưới giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian trong công việc chăm sóc cây hàng ngày. Hệ thống tưới nhỏ giọt tưới cây hoàn toàn tự động.

Tưới nhỏ giọt không làm ban công bị ướt, thân thiện với những gia đình có trẻ em

Bạn cũng có thể điều chỉnh lượng nước tưới cây dựa trên sở thích và nhu cầu nước của mình. Với hình thức dẫn nước vào gốc cây, đảm bảo rằng cây của bạn hấp thụ nước tốt nhất. Tưới nhỏ giọt cung cấp đầy đủ nước cho cây nhưng không làm úng đất. Nguồn nước đến tận gốc cây. Do đó, nó sẽ không bị tràn ra vỉa hè hoặc làm cho ban công bị ướt, trơn trượt. Đặc biệt là đối với những gia đình có trẻ em, điều này đảm bảo an toàn cho con bạn khi chạy, nhảy hoặc chơi trên ban công.

Hệ thống tưới cây giúp bạn chủ động hơn trong tưới cây

3.2 Tưới nước tự động cho sân vườn biệt thự

Nhờ chế độ hẹn giờ thông minh, hệ thống sẽ tự động bật mỗi ngày để tưới cho khu vườn của bạn. Sau một khoảng thời gian nhất định, hệ thống sẽ tự động tắt mà không cần thực hiện bất kỳ thao tác nào. Điều này giúp tiết kiệm đến 70% thời gian tưới nước mỗi ngày cho khu vườn của bạn.

Hệ thống tưới cỏ cho các mảng cỏ xanh trong vườn xanh tốt

Với các kiểu tưới khác nhau, thiết bị tưới cây tự động có thể đáp ứng nhu cầu tưới nước cho tất cả các loại cây trong vườn nhà bạn. Hình thức tưới nhỏ giọt rất thích hợp để tưới các chậu cây trên ban công, các gốc cây lớn trong sân vườn, hàng rào cây xanh… còn hình thức tưới phun theo dạng mưa sẽ giúp chậu trồng lan vườn nhà bạn luôn đủ nước có sẵn mỗi ngày.

Tưới phun mưa cho những bồn hoa trong khuôn viên sân vườn

3.3 Hệ thống tưới nước tự động trong canh tác nông nghiệp

Những năm trở lại đây, nhiều nông dân trong tỉnh đã ứng dụng công nghệ, ứng dụng hệ thống tưới tự động trong sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả vượt trội. Phun tưới tự động là một trong những hình thức sử dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp với nhiều ưu điểm vượt trội, như: tiết kiệm nước, giảm chi phí sản xuất, giảm công lao động…

Ứng dụng tưới nhỏ giọt cho cây mọc ở vùng khô hạn

Hiện tại, công nghệ tưới này đang được người nông dân ở các địa phương trên địa bàn tỉnh ứng dụng rộng rãi. Qua bước đầu thành công đã góp phần nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp. Ngày nay, việc các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp sử dụng các loại cây trồng khác nhau mọc lên giữa sa mạc không còn là chuyện lạ. Sự phát triển của cây trồng trên các sa mạc khô hạn một phần là do xu hướng phát triển và sử dụng các hệ thống tưới tiêu tự động.

Ứng dụng tưới phun mưa cho rau cải

Trên đây là những thông tin chung về hệ thống tưới nước tự động. Như bạn thấy, hệ thống này có rất nhiều ưu điểm. Nếu ứng dụng thiết bị này thì việc chăm sóc vườn cây ở nhà sẽ không quá khó khăn như bạn nghĩ đâu. Cảm ơn bạn vì đã đọc!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*